Quathucpham

Hồng xiêm Xuân Đỉnh

Xuân Đỉnh là một xã thuộc huyện Từ Liêm ngoại thành Hà Nội, phía Đông xã giáp với phường Xuân La thuộc quận Tây Hồ, phía Tây xã giáp đường Phạm Văn Đồng lên cầu Thăng Long, phía bắc giáp phường Phú Thượng Quận Tây Hồ. Nơi đây không chỉ nổi tiếng bởi các di tích quốc gia mà còn với loại trái cây vang danh: Hồng xiêm Xuân Đỉnh. Bên cạnh cam Canh, bưởi Diễn, quất Quảng Bá, đào Nhật Tân…, hồng xiêm Xuân Đỉnh cũng là niềm tự hào, món quà quý của người Hà Nội.

Hồng Xuân Đỉnh có hình giống quả trám, vỏ màu vàng đất. Quả có hình dạng thon dần từ trên xuống, tuy nhiên hình dạng mỗi quả không đồng nhất, trái to lắm cũng vẫn nhỏ hơn nắm tay con nít. Vỏ hồng xiêm rất mỏng đến nỗi chỉ cần người gọt không khéo léo thì sẽ bỏ đi rất lãng phí. Tuy lớp vỏ mỏng nhưng lại bao bọc bên trong những thớ hồng xiêm căng mọng, mịn màng khi ăn không gây cho người ta cảm giác rát lưỡi hay cảm giác lạo xạo như ăn các loại hồng xiêm khác. Hồng ở các vùng miền khác quả to hơn, tròn trịa và có vị hắc, khi ăn lại có cảm giác như có lẫn những hạt cát nhỏ li ti trên lưỡi.


Trái thon dần, vỏ màu vàng đất

Hồng xiêm Xuân Đỉnh có hương thơm và vị ngọt rất đặc biệt. Hồng được trồng trên đất Xuân Đỉnh khi bổ ra có mùi thơm dịu, những miếng hồng xiêm khi cắt màu mật ong óng ả. Tuy ngọt dịu nhưng lại thanh mát, khác hẳn so với hồng xiêm ở nơi khác, dư vị đọng lại trong lòng người thưởng thức khó mà phai. Du khách phương xa đến với nơi đây khi về đều lựa chọn hồng Xuân Đỉnh về làm quà cho người thân và những người Hà Nội khi đi xa chẳng thể nào quên quả ngọt nơi này.


Cây hồng xiêm Xuân Đỉnh

Những gia đình gốc Hà Nội ở vùng này đều có đất rất rộng cùng với một khu vườn lớn chỉ trồng toàn hồng xiêm. Đến mùa quả chín, người nào có việc đi qua đây đều được ngửi mùi thơm thoang thoảng. Hồng chín cây thơm ngon và có vị ngọt rất thanh mát, từng quả hồng xiêm hình thon thon, chín cây mà vẫn chắc nịch chứ không mềm, nát như hồng xiêm ở các vùng khác. Những người nơi khác đến không biết thì phải nắn đi nắn lại mà vẫn không chắc hồng đã chín chưa, những người Xuân Đỉnh thì chỉ cần nhìn vỏ là đã biết được hồng đang còn xanh hay đã chín. Hồng xiêm là loại quả chín rất nhanh, nhất là trong những ngày nắng, vì vậy khi mùa quả chín, cả một chợ bạt ngạt hồng xiêm.

Hiện nay, do cuộc sống thay đổi, nhiều gia đình đã bán đất, xây nhà nên phá bỏ vườn vì thế mà diện tích trồng hồng xiêm bị thu hẹp lại. Tuy nhiên, vẫn không có hồng nơi nào sánh được với vị ngọt ngon đặc trưng của hồng Xuân Đỉnh.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *