Quathucpham

Sắc vàng bưởi Diễn

Từ xa xưa, bưởi Diễn, trồng rất nhiều tại hai xã Phú Diễn và Minh Khai (Từ Liêm, Hà Nội) và được coi là một đặc sản hiến vua vào những dịp lễ, Tết. Bưởi Diễn ra hoa vào đầu xuân, và khi thu đến, những trái bưởi vàng rực đã lúc lỉu trên cành.


Bưởi DiễnBưởi Diễn từ lâu đã trở thành loại hoa trái đặc sản của mảnh đất Hà thành. Ðây là loại quả lâu niên có da xanh, khi chín đổ màu vàng tươi, vỏ mỏng như tờ giấy, nổi hằn hình múi, mùi thơm mát, múi bưởi dày, mọng nước, ăn vào ngọt mát thanh khiết. Bưởi Diễn có mùi thơm đặc biệt, đến vườn bưởi, chưa thấy bưởi đã thấy thơm ngan ngát. Thứ hương này không cần phải cầm vào quả mới thấy, mà nó phảng phất trong gió, nao nao quyến rũ lòng người. Bưởi diễn hoàn toàn tự nhiên, không có chất bảo quản nhưng có thể để được 3-4 tháng mà không hỏng. Bưởi càng để lâu thì vỏ càng ngót nước nhưng vị ngọt lại càng đậm. Ðến cuối thu, quả bưởi khô quắt lại nhưng múi bưởi vẫn mọng đầy nước và hương vị không hề thay đổi.

 

Trĩu quả

 

Không giống như các loại bưởi khác, cây bưởi Diễn càng già quả lại càng nhỏ và vị ngọt càng trở nên đặc biệt, sắc mà thanh tao. Khi cây có tuổi từ 15 đến 20 năm, trái bưởi chỉ còn to cỡ chiếc bát ăn cơm nhưng vỏ mỏng dính, múi mọng nước và hương vị không gì sánh được. Xưa kia, loại quả này chỉ được dùng để tiến vua.

 

 

Và chỉ trên mảnh đất làng quen thuộc ngàn đời, bưởi Diễn mới cho những quả bưởi có mùi hương thơm mát, vị ngọt thanh khiết và sắc vỏ vàng chanh không nơi nào có.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *