Quathucpham

Gà nướng sa lửa

Ngoài cơm lam thì gà sa lửa cũng là món ăn mà các bạn nên thử nếu có dịp đến với Tây Nguyên. Những con gà được nướng chín vàng quyện hương thơm của lá chanh, chỉ cần ngửi thôi cũng đã thấy thèm. Ở Tây Nguyên hầu như khu vực nào cũng có món ăn này, nhưng ngon nhất thì phải thưởng thức món ăn này ở bản Đôn (Đắk Lắk). Tiền thân của món ăn này là gà rừng, nhưng khi số lượng gà rừng không còn nhiều, người dân ở đây đã thây thế bằng những con gà thả vườn.

Gà nướng kiểu này có vị ngon rất đặc biệt vì vị ngọt của thịt được giữ gìn triệt để, không hề bị pha trộn, ảnh hưởng bởi những mùi vị xa lạ do gia vị đem lại như trong những món ăn của người Kinh. Nó khiến người ăn có thể cảm nhận được hết hương vị tự nhiên của thịt. Nhất là nó lại được chế biến từ thịt của giống gà đồng bào dân tộc thiểu số, giống gà này người ta hay gọi là gà quạ vì có thường có màu lông đen nhẻm, chân cũng đen và thường chỉ nặng dưới 1kg/con khi đã trưởng thành.

Gà chọn nướng là những con gà trên dưới 1kg, là gà tơ, thịt mềm nhưng không bở lại có vị ngọt ngon. gà được làm sạch, chặt dọc theo phần ức để bẻ đôi con gà nằm dẹp xuống. Ướp gà đều hai mặt với muối ớt chanh giã nhuyễn (loại muối hột to), một bí quyết nữa để món gà dậy mùi thơm đó là ướp thêm nước sả (sả giã lấy nước) vào gà. Để đơn giản, người ta có thể thay bằng muối hạt đâm ớt xanh, lọai ớt chỉ thiên mọc hoang, lọai ớt này cũng rất đặc biệt, nó thường mọc từ hạt do chim ăn trái xong thải hạt theo phân. Khi chín hạt rất cứng lại chiếm đến hơn 90% trọng lượng trái nên thường chỉ ăn xanh nhưng khi ăn xanh lại cho vị thơm ngái rất hấp dẫn.

Gà sau khi ướp để trong khoảng 30 phút cho thấm gia vị rồi đem nướng. Phải nướng tay mới ngon được, tre trúc có sẵn trong vườn chặt một đọan, chẻ một đầu ra, kẹp phanh con gà ra đưa vào lò than nướng vài phút xoay một lần cho khỏi cháy, chú ý đừng để chín đều quá, phải chỗ này non một tí chỗ kia cháy một tí, nói nôm na là già không đều mới đúng kiểu gà nướng Bản Đôn. Chừng nửa tiếng sau con gà chuyển sang màu vàng, tươm mỡ béo ngậy, chỉ nhìn cũng đủ them. Gà sa lửa thường được ăn kèm với muối hột giã nhuyễn, ớt xanh, chanh để hương vị thêm đậm đà.
Nếu có dịp đến với Bản Đôn thì các bạn đừng bỏ qua cơ hội tự tay nướng và thưởng thức món Gà này nhé, chắc chắn bạn sẽ phải nhớ hương vị đó rất lâu!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *