Quathucpham

Đặc sản bưởi lông cổ cò

Bưởi lông Cổ Cò một đặc sản của vùng Cổ Cò – Tiền Giang, cho trái quanh năm; vỏ mỏng, ruột hồng; ăn ngon, có vị hậu “ngọt ngọt, chua chua”, được nhiều người ưa chuộng.
Nhìn bên ngoài, bưởi lông Cổ Cò có dạng hình trái quả lê, nặng trung bình 0,9-1,4kg/trái. Vỏ trái có màu xanh vàng khi chín, dễ lột và khá mỏng (13-16mm); ruột hồng nhạt; nước quả khá nhiều, vị ngọt đến chua nhẹ, mùi thơm và có từ 5-30 hạt/trái.

Bưởi lông Cổ Cò dễ trồng, lại mau cho trái. Theo anh Phạm Hoàng Mai, chủ nhân của vườn bưởi lông Cổ Cò 0,5ha ở ấp An Lạc, chỉ sau 3 năm trồng là bưởi đâm bông cho trái chiếng (mỗi cây khoảng 10 trái), sau đó năng suất tăng dần theo từng năm. Như vườn bưởi nhà anh trồng mật độ 300 cây/ha, năm thứ năm cho thu hoạch 80-100 trái/cây và từ năm thứ 8 đã đạt năng suất trên 35 tấn/ha. Nếu được chăm sóc tốt, thời gian cây cho thu hái trái có thể trên 20 năm hoặc lâu hơn. Về thời điểm cho thu hoạch hằng năm: rộ nhất là vào dịp Tết Trung Thu & Tết Nguyên đán đến tháng hai âm lịch.

Theo Phòng NN-PTNT Cái Bè, hiện bưởi lông Cổ Cò đang được trồng nhiều ở các xã Mỹ Đức Tây, An Thái Đông, Mỹ Lương và một số xã phụ cận với diện tích hơn 1.000 hecta (riêng An Thái Đông có 350 ha) và sẽ còn tăng lên trong thời gian tới. Vừa qua, Viện NCCĂQMN và Phòng NN-PTNT huyện đã tuyển chọn được ở trong vườn của anh Phạm Hoàng Mai 5 cây bưởi giống tốt làm “cây mẹ” (đầu lòng) để nhân giống bằng phương pháp ghép mắt cung ứng cho nhà vườn trong và ngoài huyện đang có nhu cầu sản xuất rất lớn. Phòng NN-PTNT Cái Bè cũng đang tiến hành thử nghiệm bao trái tại vườn bưởi của anh Mai, bước đầu mang lai kết quả khả quan, không những giúp cho trái khi chín có màu da vàng sáng trong thật bắt mắt, còn hạn chế được việc dùng thuốc BVTV.

Từ một cây giống đầu lòng trồng cách đây hơn 70 năm, giờ đây, giống bưởi lông Cổ Cò không những được các thế hệ đời sau bảo toàn mà còn được phát triển lên với số lượng nhiều. Sản phẩm bưởi lông Cổ Cò không những được tiêu thụ mạnh ở thị trường trong nước – đặc biệt TP.HCM – còn được xuất khẩu với số lượng đáng kể.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *