Quathucpham

Đẹp da với trái Sơ ri

Tiền Giang là tỉnh có vùng chuyên canh sơ ri lớn nhất nước với diện tích đất trồng khoảng 300 hecta, tập trung chủ yếu ở vùng đất nhiễm mặn thuộc huyện Gò Công Đông và thị xã Gò Công.
Hàng năm, Tiền Giang cung cấp cho thị trường nội địa và xuất khẩu trên 6.000 tấn sơ ri tươi. Loại trái cây này cũng đã được xác định là một trong 7 nhóm cây ăn quả đặc sản của tỉnh và định hướng đến năm 2015 sẽ mở rộng diện tích lên 500 ha. Hợp tác xã Sơ ri Gò Công, xã Long Thuận, TX Gò Công (Tiền Giang) với 26 hộ trồng sơ ri trên diện tích 8,8ha vừa được Viện Nghiên cứu Cây ăn quả miền Nam trao Giấy chứng nhận thực hành sản xuất nông nghiệp tốt (VietGAP). Nhãn hiệu tập thể Sơ ri Gò Công đã được cấp chứng nhận bảo hộ chỉ dẫn địa lý sơ ri Gò Công.

Đối với bà con nông dân Gò Công, việc chiết cành, nhân giống cây sơ ri rất đơn giản. Chỉ cần chọn những cây khỏe mạnh, lá dầy, cho trái tốt, sau đó lựa cành khỏe mạnh thực hiện thao tác bó chiết cho đến khi cành đâm rễ non thì cắt đem trồng.Về chất lượng trái, theo các chuyên gia ngành nông nghiệp, trái sơ ri Gò Công lớn hơn những nơi khác không đơn giản chỉ nhờ sự chăm sóc của nhà vườn mà chủ yếu còn nhờ thổ nhưỡng vùng này rất thích hợp với cây sơ ri. Cây sơ ri thích hợp với vùng đất này với các đặc điểm như: phát triển tốt, trái lớn, nhiều nước.

Hiện nay, có hai loại sơ ri. Một loại có nhiều vị chua, thích hợp cho chế biến xuất khẩu, còn loại kia vị ngọt, dành cho thị trường ăn tươi. Quả sơ ri khi chín mọng có màu đỏ cam hoặc đỏ sậm, có thể ăn tươi hoặc chế biến thành nhiều món như: mứt sơ ri, rượu sơ ri, cocktail, nước ép sơ ri,… được thị trường rất ưa chuộng. Cây sơ ri đã được đưa vào chương trình ưu tiên phát triển 7 loại cây ăn trái chủ lực của tỉnh Tiền Giang, trong đó đặc biệt chú trọng mặt hàng sơ ri tươi xuất khẩu. Lượng trái còn lại phục vụ cho việc chế biến các sản phẩm như: rượu, mứt, si-rô,…

Theo tài liệu dinh dưỡng học thì quả sơ ri có nguồn vitamin C rất lý tưởng cho người ăn kiêng. Hàm lượng Acid Ascorbic trong quả sơ ri đo được từ 1,5 – 3,5 trọng lượng tươi. Một ly nước ép sơ ri 180 ml có thể chứa một lượng vitamin C tương đương 14 lít nước cam ép. Vì vậy, trong công nghệ chế biến thực phẩm, nước ép sơ ri thường được sử dụng để làm tăng hàm lượng vitamin C cho nước ép của nhiều loại quả khác.


Nước ép sơ ri rất có lợi cho cơ thể

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *