Quathucpham

Sầu riêng Ngũ Hiệp

Tỉnh Tiền Giang được xem là “vương quốc” trái cây Đồng bằng sông Cửu Long bởi nhiều yếu tố như diện tích vườn cây ăn quả rất lớn, nhiều giống đặc sản nổi tiếng, có những chính sách và bước đi thích hợp nhằm phát huy thế mạnh kinh tế quan trọng này trong công cuộc đổi mới và hội nhập. Tiền Giang xác định bảy chủng loại trái cây đặc sản có lợi thế cạnh tranh gồm dứa, xoài cát Hòa Lộc, vú sữa lò rèn Vĩnh Kim, bưởi da xanh, thanh long Chợ Gạo, sơri Gò Công và sầu riêng Ngũ Hiệp. Trong đó, cây sầu riêng Ngũ Hiệp trong chừng chục năm trở lại đây thực sự lên ngôi, trở thành cây làm giàu cho nông dân.

Cù lao Ngũ Hiệp nằm trên sông Tiền, thuộc huyện Cai Lậy tỉnh Tiền Giang, cách Mỹ Tho khoảng 25km, được xem là “vương quốc sầu riêng” của Tiền Giang nói riêng và cả nước nói chung. Cũng giống như một số cây trồng đặc hữu khác, phạm vi phân bố của cây sầu riêng tại Tiền Giang chủ yếu phía nam Quốc lộ 1 thuộc huyện Cai Lậy mà cái nôi là Ngũ Hiệp – một xã cù lao nằm trên sông Tiền. Đây cũng là nơi được công nhận chỉ dẫn địa lý cho cây sầu riêng Tiền Giang nói chung và Cai Lậy nói riêng dưới tên gọi “Sầu riêng Ngũ Hiệp”. 90% nhà vườn ở đây trồng sầu riêng với nhiều giống khác nhau nhưng nổi trội và có giá trị là sầu riêng “Chuồng bò”, hạt lép, vỏ mỏng, ngọt, béo… Trước đây, sầu riêng chỉ cho quả theo mùa nhưng nay nhờ ứng dụng khoa học kỹ thuật nên loại quả này gần như có quanh năm nhưng rộ nhất là khoảng tháng 4, 5 và 6.


Ngũ Hiệp mùa sầu riêng

Sầu riêng được nông dân trong HTX và cả vùng sản xuất rải ra khắp trong năm, sầu riêng ra bông còn ảnh hưởng phụ thuộc theo thời tiết. Sầu riêng gồm nhiều loại: Khổ qua xanh, hạt lép chuồng bò (giống ông Tư Tây ), ri 6, moonthong, sữa hạt lép(chín Hóa), lá quéo, bí xanh …Từng giống sầu riêng cho ra mẫu trái có trọng lượng, kích thước, mùi vị, ngọt, béo, màu sắc cơm của từng trái sầu riêng dày mỏng, cơm mịn… khác nhau.

Trái sầu riêng Ngũ Hiệp to nhe như một trái mít loại trung bình. Vỏ dày, cứng, có gai nhọn lởm chởm. Khi ăn chỉ cần dùng lưỡi dao lách nhẹ vào đường rãnh vỏ, mở ra là thấy ngay những múi sầu riêng màu vàng ngà, óng ánh như được phết lên một lớp bơ. Hương vị quyến rũ đến lạ kỳ, mùi hương đậm, bay rất xa, lâu tan trong không khí. Sầu riêng Ngũ Hiệp được xuất khẩu sang nhiều nước trong khu vực.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *