Quathucpham

Vườn dâu phố núi Đà Lạt

Theo kết quả nghiên cứu của Tạp chí Các nhân tố sinh học của Hà Lan cho thấy quả dâu tây là một thứ quả đặc biệt có lợi cho sức khỏe con người. Loại quả này chứa nhiều chất bổ hơn cả cà chua, quả kiwi, hay hoa lơ xanh, những loại thực phẩm nổi tiếng có giá trị dinh dưỡng cao, được nhiều người ưa dùng. Giá trị lớn nhất của quả dâu tây là tác dụng chữa bệnh mà người ta không tìm thấy trong bất kỳ loại thực phẩm nào khác. Trong quả dâu tây có chứa các chất bảo vệ, chống ôxy hóa nhiều gấp 10 lần quả cà chua.

Hơn 50 năm trước, người Pháp đã mang giống dâu sang Việt Nam trồng thử nghiệm nhưng chỉ duy nhất khí hậu, thổ nhưỡng Đà Lạt thì cây mới phát triển được, bởi vậy dâu tây được xem là đặc sản của thành phố này. Dâu có thể ăn tươi, chế biến cocktail, kem, kẹo, rượu, xi-rô… Hàng chục năm qua, nông dân Đà Lạt chỉ quen canh tác giống dâu được du nhập từ Pháp, theo năm tháng đã bị thoái hóa nên về hình thức, trái dâu nhỏ, màu hồng nhạt trông không đẹp, nhưng lại có mùi thơm rất đặc trưng, giống này phù hợp cho việc chế biến các loại thức uống, ngâm rượu…

Từ năm 1996, một số doanh nghiệp ở Đà Lạt bắt đầu du nhập thêm một số giống dâu mới từ Đài Loan, Mỹ, New Zealand… có ưu điểm trái lớn, màu sắc tự nhiên đẹp và năng suất cao hơn giống dâu truyền thống.
Dâu Đài Loan: người bán hay gọi là dâu Pháp, về hình thức trái lớn, nhiều khía, có màu đỏ tươi, cuống lá có ria khía. Dâu có mùi thơm đặc trưng nhưng dễ dập nát khi đưa đi xa.
Giống dâu Selva: được bà con nông dân gọi nôm na là dâu Mỹ đá, có màu đỏ đậm, trái tròn đẹp, cuống lá không có ria khía trông rất hấp dẫn, nhưng ít mùi thơm , ăn hơi chua, đặc biệt trái cứng giòn có thể vận chuyển đi xa không bị dập nát.
Giống dâu Pajero: mới có gần đây ở Đà Lạt, còn được gọi là dâu Mỹ đá thơm, về hình thức tương tự như dâu Mỹ đá nhưng có mùi thơm rất đặc trưng, và ngọt hơn.


Mứt dâu

Dâu tây là loại trái cây rất ngon và làm được nhiều món ăn, nước uống bổ dưỡng như: rượu dâu, mứt dâu, mật dâu, cocktail, sinh tố, confiture dâu… Nếu ăn tươi chấm muối thì mới thưởng thức được 50% hương vị, muốn ngon phải chế biến thêm được nhiều món.


Giống dâu Nhật
Dâu New Zealand


Dâu Mara des Bois

Dâu tây Đà Lạt nổi tiếng bởi cái ngon, ngọt, và đẹp mắt, từng trái mọng chín đỏ phớt phơ trong cái tiết trời se lạnh. Nếu bạn đến các vườn dâu này một lần, chắc hẳn bạn sẽ khó tránh được sự hấp dẫn của các vườn dâu, nhìn mê đến lạ. Dâu tây vào mùa, giá cũng không rẻ lắm, tùy năm, dao động từ 40 đến 150 ngàn/kg nếu mua ở thành phố. Nhưng nếu bạn mua tại vườn, giá lúc nào cũng rẻ và dâu lúc nào cũng tươi ngon. Khách du lịch thường nhầm lẫn, mua Dâu tại thành phố Đà Lạt thì sẽ rẻ, thực tế lại không phải vậy, đôi khi mua dâu tại đó, giá còn đắt hơn ở Sài Gòn – theo kinh nghiệm một khách du lịch kể lại. Nếu muốn mua dâu rẻ thì bạn phải vào tận các khu vườn, người chủ sẽ niềm nở chọn cho bạn những quả dâu ngon ngọt nhất dành cho bạn, hoặc bạn có thể tự đi hái những quả bạn thích, đó là điều vô cùng thú vị, không những thế, tại vườn họ còn chế biến mứt dâu, bạn có thể mua về làm quà cho gia đình và người thân. Vườn dây với những quả dâu chín mọng còn là địa điểm lý tưởng cho những tấm hình của bạn đấy!


Vườn dâu treo ở Đà Lạt

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *