Bánh mì cay

Bánh mì cay là món đặc sản của đất cảng. Món ăn ấy được coi như “của để dành” của người miền biển.

/images/product_images/banhmicay_2.jpg

Người dân Hải Phòng chẳng mấy ai nhớ tên ngõ Khánh Lạp (nơi được coi là “tổ” của bánh mì cay) nhưng hỏi bánh mì cay ở đâu ngon thì ai ai cũng biết.

/images/product_images/banhmicay_3.jpg

Người Hải Phòng không cầu kỳ, quan cách chuyện nơi ăn. Họ dường như chỉ để ý đến cái chất trong món ăn đó và cung cách phục vụ. Chỉ với chục cái ghế nhựa, hai cái bàn gỗ, một thùng nướng bánh, cửa hàng bánh mì cay lúc nào cũng đông khách. Thương hiệu bánh mì cay dường như đã nổi tiếng với người dân Hải Phòng, thậm chí cả với người dân Hà Nội, Đà Nẵng… Và chiều đến, cứ giờ tan tầm, tiệm bánh mì lại nhộn nhịp người mua.

/images/product_images/banhmicay_6.jpg

Người mua về nhà, kẻ ăn tại chỗ, thậm chí còn mua làm quà cho người thân về các tỉnh xa… Khách hàng của bánh mì cay không kể bất cứ ai, dân trí thức có, người lao động cũng có. Riêng giới học trò coi bánh mì cay là món ăn khoái khẩu nhất của mình… Dân tỉnh khác thì thắc mắc; sao cái bánh màu vàng nhạt nhỏ như 2 ngón tay, cay cay vị tương ớt lại có thể tách ra để kẹp ba tê vào giữa, trông thì yếu ớt mà thơm quyện nức mũi người ăn. Chiếc bánh bé xíu ấy được bổ đôi, cho patê vào giữa rồi cho vào lò nướng. Khi có cách đến mua, cô chủ quán sẽ cho thêm ít hành khô phi thơm và tất nhiên không thể thiếu được món tương ớt (chí chương) cay xè lưỡi, làm từ ớt tươi nguyên trái.

Chưa ở đâu, bánh mì lại vừa ngon, vừa lạ miệng và nhất là… rẻ đến như thế. Chỉ với 500 – 1.000 đồng là bạn đã có một chiếc bánh tạm ấm lòng. Có lẽ vì thế mà bánh mì cay trở thành món ăn chơi, ăn lót dạ rất phù hợp lại không gây ngán. Người ăn lại có cảm giác thích thú vì bánh mì cay nhỏ nhắn rất vừa miệng , khi cắn lại giòn tan và rất cay. Người nọ đồn người kia, thương hiệu bánh mì cay trên đường Khánh Lạp mỗi ngày một nổi tiếng hơn.

 

Nguồn: Tinfood sưu tầm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Danh mục Giỏ hàng Tài khoản Yêu thích