Cá lóc nướng cuốn lá sen non

Cá lóc nướng cuốn lá sen non


Sen Đồng Tháp Mười


Không rõ sen ra đời tự bao giờ, hoa sen luôn là biểu trưng cho sự thanh cao. Hoa sen rất thích hợp với môi trường có khí hậu nhiệt đới như nước ta, hầu như sen hiện diện khắp mọi miền đất nước. Ở Đồng Tháp, sen không chỉ gần gũi mà còn gắn bó mật thiết với người nông dân. Sen có nhiều nhất ở huyện Cao Lãnh và Tháp Mười. Sự quyến rũ của sen vốn đã ăn sâu vào tiềm thức con người, sen là loài hoa tượng trưng cho vẻ đẹp tươi sáng, cao sang và thuần khiết. Vì thế, đoá sen nở bên bờ ruộng sẽ tô thắm cả cánh đồng; sen nở trong ao cạnh nhà tạo nét quyến rũ, gợi cảm giác thú vị cả khuôn viên; đặc biệt, ngày Tết, đoá sen từ thiên nhiên hay nhân tạo trưng bày trong nhà đều tạo nên không gian hiền hoà, đầm ấm và trở nên hấp dẫn, tràn đầy sức sống, hứa hẹn những điều tốt lành. Gần đây, một món ăn mới nhưng đã lập tức thu hút được người phương xa đến với Đồng Tháp, đó là món cá lóc nướng trui cuốn lá sen non chấm nước mắm me.


Cá lóc bắt từ các ao, đầm, lạch, mỗi con chỉ nặng khoảng hơn nửa kg, mình roi roi chứ không mập mạp lớn con như cá nuôi ở thành phố. Tuy vậy, thịt cá chắc nịch, ngọt và ít xương. Cá lóc bắt lên còn tươi, làm sạch sơ, rồi nướng khéo trên bếp than đỏ lửa sao cho cá chín vừa mà không bị khét, lớp da bên ngoài còn nguyên để bọc lấy thịt cá trắng tươi thơm nức ở bên trong. Cá chín tới, xẻ cá làm đôi, rắc lên ít hạt đậu phộng rang giòn, rồi rưới thêm chút hành mỡ lên mặt lớp thịt trắng vừa bóc ra, làm tăng độ thơm của thịt cá, rồi dọn ra ăn ngay.


Lá sen non còn ngậm sương, cuốn chặt lại, tươi roi rói, được cắt khéo léo sát vào cuống lá. Nước chấm là khâu quan trọng nhất, quyết định sự ngon miệng và đậm đà của món ăn. Nước mắm ngon pha với đường, tỏi, ớt và me, sao cho vừa ăn, thơm ngon, đậm đặc nhưng không quá mặn, có thể chấm ngập cuốn cá mà vẫn vừa miệng. Dùng một lá sen non, tách cánh lá ra, đặt vào đó một ít rau diếp cá, rau húng cay, một lát dưa chuột, khế chua, một vài cọng giá trắng, ít bún tươi rồi gắp một gắp thịt cá trắng tươi thơm nức đặt vào, cuốn gọn lại, chấm vào bát nước mắm me sóng sánh, thưởng thức đến đâu là biết đến đó.

Món ăn ngon và đáng nhớ chính là nhờ sự hòa trộn của nhiều vị chát, thơm, ngọt, chua, mặn… của lá sen non, của rau thơm, của các gia vị, của cá tươi và của nước chấm hương vị tuyệt vời…

                                                                        Tinfood sưu tầm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Danh mục Giỏ hàng Tài khoản Yêu thích