Chuột xào sả ớt

Chuột xào xả ớt

Về Đồng Tháp, nếu không thử thưởng thức các món ăn miền quê đặc sắc như chuột xào sả ớt thì thật là đáng tiếc. Miếng thịt chuột thơm ngon hòa quện với hương thơm của sả và vị cay nồng của ớt giống như sự nồng nàn của đất và tình cảm nồng hậu của con người nơi đây vậy.

Hằng năm, từ tháng 10 đến lúc sa mưa (khoảng tháng 3 âm lịch) là mùa chuột đồng kiếm ăn nên con nào cũng mập mạp, tròn trĩnh. Đây chính là lúc người dân cùng nhau đi săn chuột đồng. Chuột đồng gồm hai loại: chuột cơm và chuột cống nhum. Chuột cơm nhỏ con, trọng lượng 4-5 con/kg, lông màu vàng, đượm màu lúa chín. Chuột cống nhum to con hơn, lông đen, trọng lượng nặng gấp 3-4 lần so với chuột cơm. ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long thời gian gần đây, món thịt chuột dần trở thành đặc sản.


3 cách: đặt bẫy lồng lúc lúa đang trổ, chọn lối chuột hay đi để đặt bẫy. Dùng mồi thực vật lạ so với lúa như khoai mì, khoai lang… nướng lên cho thơm, rồi đặt mồi trong bẫy lồng nằm trên mặt nước (nếu ruộng còn nước). Không đặt mồi bằng những động vật lạ, vì chuột đồng thường rất tinh khôn, thấy mồi ngon mà không quen thuộc là chúng không ăn! Khoảng chiều tối đi bẫy thì mờ sáng có thể “thu hoạch” được. Đặt bẫy cách này thường bắt được chuột lớn cỡ 3-4 con/kg. Cách “bẫy sinh học” công phu hơn, trước ngày sạ lúa, chọn vài khoảnh đất trống chừng 5x5m, làm đất kỹ, cấy loại lúa nếp thơm xuống; chung quanh những khoảnh đất đó rào lại bằng mành mành. Bốn góc trổ 4 cửa và phía trong đặt 4 cái lồng làm hom chuột khi vào là không thể ra được. Khi lúa trổ thì nếp thơm đã chín trước, chuột nghe mùi lúa thơm tìm vào các cửa rào và mắc bẫy. Bắt cách này sẽ bẫy được cả “gia đình” nhà chuột, cũng như bảo vệ được ruộng vườn.


Sau khi săn chuột về, người ta đun nước cho sôi, trụng chuột vào chảo nước, lột da cho sạch, lộ ra lớp thịt chuột trắng phau đem treo lên cho ráo nước, chặt bỏ đầu, đuôi, chân v.v.. Sau đó, chặt thịt chuột thành từng miếng vừa miệng, ướp tỏi, bột ngọt, đường, muối, ngũ vị hương, nước tương v.v. độ chừng 5 phút cho thấm. Xong đâu đó, bắc chảo lên bếp, để thật nóng, cho mỡ, phi tỏi thật vàng, thơm, đổ xả ớt giã nhuyễn vào xào liên tục đến khi se lại mới cho thịt vào đảo đều tay. Khi thịt chín múc ra dĩa, rắc tiêu, đậu phộng lên. Dùng khi thịt còn nóng thì càng ngon tuyệt.

                                                                          Tinfood sưu tầm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Danh mục Giỏ hàng Tài khoản Yêu thích