Đào Sa Pa

Sa Pa không chỉ nổi tiếng về khí hậu, du lịch mà còn là nơi có nhiều rau tươi, hoa đẹp, dược liệu quý, trái ngon… Cùng với mận, cam, lê, táo mèo, nho, nơi đây còn có loại trái thơm ngon đặc trưng được nhiều người ưa thích là trái đào.
116
Cây đào ở Sa Pa được người dân bản địa trồng từ nhiều năm trước. Phù hợp với đất, khí hậu nên chúng lớn nhanh, sống lâu và cho nhiều hoa trái. Sau khi trồng độ vài năm, cây đào sẽ cho hoa. Đặc biệt, đào ra hoa vào dịp tết. Thời điểm này, toàn vùng Sa Pa chìm ngập trong sắc hoa đào đỏ lửa. Đến khoảng đầu hè trở đi, trái đào bắt đầu chín rộ dần. Những ngày này, đi dọc quốc lộ 4D từ TP.Lào Cai vào Sa Pa sẽ dễ dàng nhìn thấy những người Mông, Dao mang đào chín ra bày bán ven đường.
Trái đào ở đây chỉ nhỏ bằng quả chanh, hình trái tim, ở phần đầu cuống lõm vào, đuôi trái hơi nhọn. Khi chín, vỏ từ màu xanh chuyển sang vàng tươi len những mảng đỏ thắm. Cầm trái đào chín với mùi thơm dịu nhẹ, ít người có thể “cầm lòng” chờ đợi được ăn.
Ăn đào chín, cảm nhận có sự tổng hợp cộng hưởng của vị chua thanh, chát chát, ngòn ngọt và mùi thơm riêng không lẫn vào đâu được, nhất là những lúc đi đường vừa mệt vừa khát được ăn lại càng thú vị hơn. Ngoài hương vị thơm ngon, đặc biệt đào Sa Pa có cơm dày, hột nhỏ, gam màu trắng vàng nên dễ tạo được thiện cảm trong lòng người.
Theo một số người dân địa phương, đào Sa Pa có nhiều loại: đào Hmông, đào Vàng, đào Pháp, đào Vân Nam nhưng tất cả chúng đều được trồng ở Sa Pa nên được người dân và du khách quen gọi bằng cái tên là đào Sa Pa. Qua nhiều năm tháng, đào Sa Pa đã thành trái ngon đặc trưng của vùng này.
 Một món quà thực phẩm cực kì ý nghĩa và tốt cho sức khỏe!
Nguồn: Tinfood sưu tầm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Danh mục Giỏ hàng Tài khoản Yêu thích