Dồi lươn rim nước cốt dừa

Dồi lươn rim nước cốt dừa

Bên cạnh các món ăn đồng quê như cháo đậu xanh rắn hổ, chuột xào sả ớt, cá lóc nướng trui… người dân Đồng Tháp còn có một món ăn khoái khẩu là dồi lươn rim với nước cốt dừa. Món ăn này có vị béo rất đặc trưng của nước dừa cùng với vị thơm của hành và đậu phộng, vị ngọt của thịt lươn. 


Bí quyết chọn lươn ngon là phải lấy những con còn sống, bụng vàng, lưng đen. Nhớ là không bao giờ được mua lươn chết vì khi con lươn đã chết rồi thì có một số chất chuyển hóa thành độc tính, ăn vào rất nguy hiểm cho cơ thể. Để chế biến món dồi lươn, trước hết phải làm cho lươn chết rồi dùng tro hoặc cám tuốt sạch nhớt, moi bỏ ruột rồi đem rửa sạch. Dùng dao sắc cắt phần thịt ở phía cổ lươn mà không làm đứt rời da lươn, đảm bảo da được liền từ đầu tới đuôi.


Chọn lươn phải chọn con lưng đen, bụng vàng thì ăn mới ngon


Thịt lươn băm nhuyễn rồi trộn với thịt nạc, nấm mèo, bún tàu cũng đã được băm nhuyễn cùng với gia vị, đường, nước mắm, tiêu sọ để nguyên hạt. Dùng thìa nhỏ trộn đều và múc hỗn hợp thịt băm cho vào đầy da thân lươn đã lột ra trước đó như làm dồi lợn, dồi chó. Dồn thịt xong khoanh tròn nguyên con lươn đặt vào nồi lấy củ hành tàu lột bỏ vỏ lụa, cắt đứng làm tư nếu là hành nhỏ, hoặc làm tám nếu là hành to xếp lên trên.


Đổ nước cốt dừa ngập thân lươn rồi bắc lên bếp, để lửa liu riu. Khi nước cốt dừa sôi lên vài lượt thì nêm gia vị, đường, nước mắm cho vừa ăn, xong nhấc xuống múc ra đĩa rắc đậu phộng giã giập lên trên. Dồi lươn rim nước cốt dừa có thể ăn kèm với bánh mì hoặc lai rai với rượu mạnh, đó sẽ là một món ăn khiến bạn khó có thể quên được.

                                                                       Tinfood sưu tầm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Danh mục Giỏ hàng Tài khoản Yêu thích