Mật ong bạc hà Mèo Vạc

Từ lâu, mật ong bạc hà Mèo Vạc Hà Giang đã được nhiều người biết đến bởi những dược tính đặc biệt của nó. Mật ong Mèo Vạc là một thứ quà tặng mà bất cứ ai lên đây cũng muốn tìm mua bằng được đem về. Thậm chí, mục đích chính của chuyến đi lên Hà Giang cũng chỉ là để tìm mua cho bằng được thứ sản vật cao quý này.
Mật ong bạc hà Mèo Vạc có vị thơm đặc biệt, ngọt khé, có màu sắc từ vàng đỏ đến vàng chanh, không bị biến đổi màu theo thời gian. Sản phẩm tồn tại dưới dạng lỏng hoặc kết tinh nếu bảo quản lâu ngày. Thứ mật ong này nếu ai chưa biết chắc hẳn sẽ rất tò mò được nếm thử. Tuy nhiên, nếu đã là những người ham mê y học cổ truyền, mật ong bạc hà hẳn không phải xa lạ. Từ lâu mật ong bạc hà đã được truyền tụng là một vị thuốc với những dược tính đặc biệt. Đó là khả năng bồi bổ sức khỏe, công dụng chữa các bệnh về hô hấp, đường tiêu hóa, đau dạ dày, làm đẹp da…


Hà Giang là nơi có các điều kiện tự nhiên thích hợp cho sự sinh trưởng và phát triển của cây nguồn mật bạc hà dại, bao gồm các xã trong khu vực gắn liền với cao nguyên đá Đồng Văn, có nhiều núi đá vôi, có độ dốc rất lớn, địa hình bị chia cắt mạnh bởi các dãy núi đá, thung lũng sông suối… Độ cao trung bình từ 1.000m đến 1.600m, về thổ nhưỡng, khu vực này có loại đất núi đá, tầng mặt có kết cấu tơi xốp và thoát nước tốt, đất nghèo chất hữu cơ và ẩm, phù hợp với đặc điểm sinh vật học của cây nguồn mật bạc hà. Về khí hậu, nơi đây có lượng mưa từ tháng Năm đến tháng Mười từ 1200mm đến 1600mm thích hợp với thời gian sinh trưởng của cây nguồn mật bạc hà mọc từ tháng Bảy và bắt đầu ra hoa từ tháng Mười.
Những điều kiện tự nhiên nói trên đảm bảo cho sự sinh trưởng và phát triển của cây nguồn mật bạc hà là yếu tố tiên quyết để có được sản phẩm mật ong bạc hà Mèo Vạc. Ngoài ra, do tính chất đặc thù của nghề nuôi ong tại cao nguyên đá Đồng Văn có tính chất thời vụ, do đó quy trình kỹ thuật nuôi ong lấy mật được xây dựng dựa trên nguyên tắc kết hợp hài hòa giữa các kiến thức bản địa nuôi ong tại cao nguyên đá Đồng Văn và các kỹ thuật nuôi ong tiên tiến đang áp dụng tại Việt Nam cũng góp phần đảm bảo duy trì tính ổn định về chất lượng của sản phẩm mật ong bạc hà Mèo Vạc.

Cây bạc hà

Mật ong bạc hà nơi đây được sản xuất theo phương pháp truyền thống, chủ yếu lấy từ hoa bạc hà và một số loài hoa của các loại thảo mộc hoang dại. Mật ong bạc hà có mùi thơm đặc trưng riêng, vị ngọt dịu mát và sánh đặc…là thứ mật thơm ngon hơn tất thảy những thứ mật ong khác. Chắc có lẽ, chính vì công dụng quý và mùi hương cũng như hương vị đặc biệt có một không hai này mà đặc sản mật ong bạc hà được nhiều người “săn mua”. Và đồng thời cũng bị làm giả rất nhiều do giá trị kinh tế cao. Dùng phải loại mật ong chất lượng kém không những ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng mà còn ảnh hưởng đến thương hiệu mật ong bạc hà Mèo Vạc. Do bị làm giả nhiều, người sản xuất, kinh doanh mật ong bạc hà Mèo Vạc chính hiệu thường dùng cách tuyên truyền miệng vừa bán vừa hướng dẫn người tiêu dùng, khách tham quan một số kỹ năng cơ bản để nhận biết mật ong bạc hà thật phát hiện mật ong giả theo kinh nghiệm của những người có thâm niên trong nghề nuôi ong.


Mật ong bạc hà Mèo Vạc

Phương pháp thử bằng lửa: Lấy một cây nến có phần bấc (bằng cotton) nhúng vào lượng mật ong cần thử sao cho phần bấc của cây nến thấm đẫm mật ong. Dùng bật lửa đốt cháy phần bấc. Nếu bấc bị cháy, mật ong đã thử chính là mật ong nguyên chất. Ngược lại, nếu bấc không cháy tức là trong mật ong có nước. Nếu mật ong không thấm đều trên bấc, chúng vẫn có thể bị cháy, nhưng trong quá trình cháy, bấc sẽ phát ra những tiếng kêu tanh tách.
Phương pháp hấp thu: nhỏ một vài giọt mật ong cần thử lên trên giấy thấm và quan sát xem chúng có thấm vào giấy hay không. Nếu mật ong bị thấm, chúng là loại không tinh khiết. Trong trường hợp không có giấy thấm, bạn có thể nhỏ mật ong lên miếng vải trắng, sau đó giặt sạch miếng vải. Nếu trên miếng vải không có vết ố vàng do mật ong để lại thì đó là mật ong không nguyên chất; Bạn hãy dùng một chiếc đũa sạch khuấy đều lên. Nếu trong mật ong có trộn lẫn các chất khác thì bạn sẽ thấy màu đùng đục hiện lên, còn mật chính hiệu thì không có hiện tượng ấy. Mật ong nguyên chất thì khuấy thấy rất mềm, cho mật ong lên ngón tay sờ thử không thấy cảm giác sàn sạn, bỏ vào miệng nếm thì thấy tan rất nhanh. Còn mật ong “chế biến ma” thì khi khuấy có cảm giác hơi cứng, đưa ngón tay vào day day thì thấy có cảm giác sàn sạn, bỏ vào miệng nếm thấy tan rất khó.
Cục Sở Hữu Trí Tuệ đã ban hành quyết định về việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm Mật Ong Bạc Hà “Mèo Vạc” – Cao nguyên đá Đồng Văn, Hà Giang, từ ngày 01 tháng 3 năm 2013, Quyết định số 316/QĐ-SHTT về việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý số 00035 cho sản phẩm mật ong bạc hà Mèo Vạc nổi tiếng. Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Hà Giang là cơ quan quản lý chỉ dẫn địa lý này. Hiện nay, ngoài sản phẩm mật ong nguyên chất đóng chai, huyện Mèo Vạc đang tiếp tục xây dựng dự án chế biến mật ong thành sản phẩm “Mật ong ngâm lòng đỏ trứng gà địa phương” và “Mật ong ngâm trứng gà và bột tam thất”, để tạo ra nhiều thành phẩm đa dạng, phong phú đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh. Vậy là một sản phẩm đặc trưng của Việt Nam đã chính thức được bảo hộ.


Hy vọng, việc bảo hộ này sẽ tạo cơ sở pháp lý thuận lợi cho người sản xuất mật ong bạc hà “Mèo Vạc” đẩy mạnh chất lượng và đưa sản phẩm tới với thị trường trong và ngoài nước.
                                                          Tinfood sưu tầm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Danh mục Giỏ hàng Tài khoản Yêu thích