Bưởi Năm Roi trà Phú Hữu

Khi nhắc tới bưởi năm roi phải nói tới bưởi năm roi Phú Hữu, Châu Thành, Hậu Giang. Bưởi Năm Roi ở xã Phú Hữu đã tạo được tên tuổi và niềm tin đối với người tiêu dùng. Bởi chất lượng đồng đều, hình thức đẹp và năng lực cung ứng cao.

8_7

Bưởi năm roi Phú Hữu, Hậu Giang

Bưởi năm roi Phú Hữu cho trái to, núm xổm cao, da sần màu hơi vàng, cuống trái lớn, phần lá nhỏ có hình trái tim, múi bưởi khi chín rất đầy đặn, không hạt; màu vàng mỡ gà, tép bưởi ráo rẻ, vị ngọt thoảng chua thanh, mọng nước, không đắng, the. Bưởi Năm Roi có thể ăn không hoặc chấm với muối ớt, muối tiêu sọ thật cay. Bưởi vừa có vị ngọt xen lẫn vị chua rất dịu.

9_11

Bưởi năm roi Phú Hữu, Hậu Giang

Có thể nói ở trên thế giới chỉ có bưởi năm roi ở Vĩnh Long và bưởi năm roi Phú Hữu, Hậu Giang là trồng bưởi năm roi ít bị sâu bệnh, trái ngọt và to. Ở Phú Hữu người tiêu dùng có thể dễ dàng tìm được một trái bưởi 3–4 kg có trái còn nặng tới 5 kg, những trái lớn như vậy chỉ có vào một hai mùa đầu. Vào các mùa sau thì bưởi cho trái nhiều hơn, thường xuyên hơn nhưng nhỏ hơn. Ngày nay người nông dân có thể cho trái quanh năm, tháng nào cũng có thể được thưởng thức bưởi năm roi chín.

5_32

Hiện nay sản lượng bưởi cả xã đạt trên 84.300 tấn/năm (bình quân 210 trái/cây/năm). Ưu điểm của bưởi Năm Roi trà Phú Hữu là trồng tập trung, dễ đầu tư kỹ thuật tạo nguồn trái chất lượng cao cho các doanh nghiệp làm hàng xuất khẩu hoặc tiêu thụ nội địa.

3_12

Bưởi năm roi Phú Hữu, Hậu Giang

Bưởi Năm Roi mỗi năm thu hoạch được hai vụ/năm (vào tháng 8 và tháng chạp âm lịch). Nếu thu hoạch vào tháng 8 chỉ bán được từ 5.000 – 7.000 đồng/kg là cùng. Nhưng cứ đến tết Nguyên Đán thì giá bưởi là 15.000 đồng/kg, bưởi năm roi loại 2, loại 3 là 12.000 – 14.000 đồng/kg. Nhiều hộ dân Phú Hữu, Hậu Giang đã thoát được cái nghèo nhờ có cây bưởi năm roi.

Tinfood sưu tầm

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Danh mục Giỏ hàng Tài khoản Yêu thích