Dừa Tam Quan

Ngoài xứ dừa Bến Tre ra thì không có nơi nào ở nước ta nhiều dừa như ở Tam Quan, Bình Định. Đối với người dân Tam Quan thì cây dừa gắn bó với họ từ rất lâu đời, từ khi đất nước ta bị xâm lược thì cây dừa đối với người dân Bình Định như một người bạn đồng hành rồi.
 “Chiều chiều ngó phía Tam Quan, thấy bầy cò trắng bay ngang rừng dừa”.
3_4
Dừa Tam Quan-Bình Định
 
Từ trước khi chiến tranh chống Mỹ vùng Hoài Nhơn-Tam Quan đã rợp bóng dừa xanh. Cuộc sống của người dân nơi đây đã gắn liền với cây dừa và nó chính là cây kinh tế truyền thống và mũi nhọn. Người ta không những chỉ dùng trái dừa không thôi mà toàn bộ cây dừa đều có ích, nhưng điều đầu tiên người ta thấy ấn tượng nhất là những chùm trái sum xuê. 
4_6
Dừa Tam Quan-Bình Định

Người dân nơi đây họ tận dụng tất cả những gì của cây dừa: từ cột nhà, kèo nhà, đòn tay nhà, cây ruôi cho đến mái lợp… cũng làm bằng gỗ dừa, cọng và lá dừa. Thứ liệu của dừa cũng được tận dụng làm chất đốt để nấu nướng và sưởi ấm cho các cụ già vào mùa đông. Ta thấy từ cây dừa đã tạo ra không biết bao nhiêu công việc làm ăn, nuôi sống qua nhiều thế hệ.

 
2_422011048_20110302164210_dau_dua
Ngoài ra các món ăn được chế biến từ dừa, đồ gia dụng, ngư cụ đến nông cụ cũng được làm từ cây dừa.
Dừa đã gắn bó với người dân Bình Định và nó không chỉ mang đến giá trị kinh tế mà còn là một nét văn hóa rất riêng của họ.
                                                                           Tinfood sưu tầm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Danh mục Giỏ hàng Tài khoản Yêu thích