Vú sữa Lò Rèn

Dịu mát với Vú sữa Lò Rèn

Nếu có dịp xuôi về Tiền Giang, bạn đừng quên thưởng thức vú sữa Lò Rèn – loại quả nức danh bởi sự ngọt ngào, dịu mát như tan và thấm vào vị giác một cách khó quên…
Quả vú sữa luôn khiến ta gợi nhớ đến câu chuyện cổ tích về tình mẫu tử thiêng liêng. Vị ngọt ngào và mát lịm của nó giống như dòng sữa mẹ ngày nào khiến cho quả vú sữa trở thành loại quả được nhiều người ưa thích. Giữa buổi trưa nắng nóng được thưởng thức một quả vú sữa ngọt mát thì không còn gì tuyệt bằng. Bạn đã từng có dịp qua Tiền Giang chưa? Nếu đến mảnh đất này mà lại không mua vài ký vú sữa Lò Rèn thì thật đáng tiếc. Vú sữa nơi đây nổi tiếng không chỉ khắp vùng Đồng bằng sông Cửu Long mà còn lan rộng cả nước, vượt sang biên giới lãnh thổ để đến với bạn bè năm châu.


Trái vú sữa căng bóng

Ai đã thưởng thức vú sữa Lò Rèn hẳn không thể nào quên được hương vị của nó. Vú sữa Lò Rèn Vĩnh Kim đã trở thành “thương hiệu độc quyền” của tỉnh Tiền Giang nói riêng và Đồng bằng sông Cửu Long nói chung. Quả vú sữa nơi đây tròn trịa, mỏng vỏ nhỏ hột và dày ruột. Khi chín thoang thoảng hương thơm, xẻ ra có ruột màu trắng sữa, ngọt thanh và mát dịu.

Cái tên “Lò Rèn” bắt nguồn từ câu chuyện kể về người thợ rèn năm nao đã nhân được giống vú sữa ngon cho mảnh đất ấy. Từ đó nó trở thành loại trái cây cho thu nhập cao nhất trong số các loại cây ăn trái ở đây.
Bạn hãy thử tưởng tượng một quả vú sữa Lò Rèn vừa chín trên cây, lấy tay vo tròn và bóp đều nhẹ nhàng cho mềm quả, rút cùi đi và ruột quả dâng lên phần nước trắng đục như sữa mẹ. Lõi ruột trắng mềm, thanh ngọt, thịt quả như lưu lại hương vị đặc biệt nơi vị giác thật khó quên. Vú sữa Lò Rèn Vĩnh Kim thường to gấp đôi những quả trồng ở nơi khác và chất lượng cũng thật tuyệt vời! Đấy là cách ăn thông dụng và dân dã nhất của mọi người. Còn khi đãi khách, người dân nơi đây thường dùng muỗng xúc ăn dần hoặc bổ trái thành 6 miếng lượn dao vòng tách phần vỏ và vẫn giữ phần ruột, để trên đĩa và dùng nĩa để thưởng thức từng miếng một.

Bạn có thể tìm nhìn thấy vùng chuyên canh vú sữa Lò Rèn hiện nay ở 13 xã thuộc huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang, chẳng hạn như: Vĩnh Kim, Song Thuận, Phú Phong… Nếu bạn đã quen với những quả vú sữa tím, vú sữa vàng trái nhỏ và dày, thì chắc chắn sẽ bất ngờ và thích thú với quả vú sữa Lò Rèn rất khác biệt.


Vú sữa được đón hộp xuất khẩu

Trên thị trường thế giới, quả vú sữa của miền Nam nước ta hầu như không có đối thủ cạnh tranh. Bởi vì Việt Nam là nước duy nhất trên thế giới xuất khẩu trái vú sữa. Các nước khác như: Cambodia, Philippines, Ấn Độ, Thái Lan, bang Northem Temtory (Australia)… vẫn có trồng cây vú sữa nhưng họ không chọn làm hàng hóa để xuất khẩu mà chỉ tiêu thụ nội địa. Và xã Vĩnh Kim, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang có được may mắn gìn giữ và phát triển giống vú sữa này. (Theo nhận định của Tiến sĩ Nguyễn Minh Châu, viện trưởng Viện nghiên cứu cây ăn quả miền Nam).                                                                                                        Tinfood sưu tầm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Danh mục Giỏ hàng Tài khoản Yêu thích