Vú sữa

Miền Tây nói chung và Cần Thơ nói riêng là xứ sở của cây vú sữa, vú sữa được trồng nhiều nhất là ở Phong Điền, Cần Thơ. Phong Điền hiện có diện tích trồng cây ăn trái trên 5.700 ha, trong đó cây đang được bà con nông dân chú ý nhân rộng là vú sữa, xoài và dâu hạ châu. Cây vú sữa đã cải thiện đời sống của nhiều hộ dân Cần Thơ.

1_4
Vú sữa Cần Thơ
Vú sữa dễ trồng, ít bị bệnh, trái ra đều đặn, ít bỏ mùa như xoài. Ở Phong Điền, Cần Thơ bà con trồng vú sữa có hai cách, hoặc chuyên canh hoặc trồng xen với các loại cây ăn trái khác. Nếu trồng chuyên canh phải có mương dẫn nước, đất trồng cao hơn mục nước từ 3 – 4 dm. Mỗi líp chỉ trồng một hàng cây và cách nhau khoàng 7 m. 
4_5
Vú sữa Cần Thơ
Tuy vú sữa dễ trồng, dễ thích nghi với vùng đất cao, đất nạc, nơi có mực nước phù sa lên xuống nhưng cũng cần phải có kinh nghiệm, khéo léo và am hiểu về vú sữa thì mới có được loại vú sữa ngon như vậy. 
Theo kinh nghiệm người dân cho biết nếu vườn trồng đạt yêu cầu, mỗi công vú sữa có thể thu hoạch từ 2 – 4 tấn, trừ hết các chi phí còn lời từ 20 – 30 triệu đồng (tùy cây mới trồng hoặc trồng lâu năm). Thông thường một cây vú sữa chiết, sau 2 năm chăm sóc sẽ cho trái chiếng, nhưng phải sau 5 năm cây mới cho trái sai, cây càng to, trái càng nhiều. 
11_1
Vú sữa Cần Thơ
Chỉ tính ở ấp Nhơn Lộc 1 A, thị trấn Phong Điền cũng có trên 80% hộ trồng vú sữa, trong số đó đã có tới 12 hộ xây nhà tường nhờ loại cây này. Nhờ trồng nhiều nên thương lái đến tân nơi thu hàng, bà con không còn phải vất vả chở đi bán lẻ như trước kia.
                                                                                          Tinfood sưu tầm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Danh mục Giỏ hàng Tài khoản Yêu thích